Đặc thù của những bệnh do virus như thủy đậu là phụ thuộc nhiều vào khả năng đề kháng tự nhiên của người bệnh. Vì vậy, bên cạnh việc điều trị thủy đậu đúng cách thì một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cung cấp đủ dinh dưỡng sẽ giúp thúc đẩy nhanh quá trình khỏi bệnh. Vậy người bị thủy đậu ăn gì, kiêng gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
Mục lục
I. Những thực phẩm nên kiêng khi bị thủy đậu để hạn chế thâm sẹo
1. Rau muống
Không chỉ riêng bệnh nhân thủy đậu, mà bất kì người nào có tổn thương trên da đều không nên sử dụng rau muống. Loại rau này sẽ làm tăng nguy cơ mắc sẹo lồi của người bị thủy đậu, gây mất thẩm mỹ.
Chính vì vậy, rau muống luôn nằm hàng đầu trong danh sách những thực phẩm cần kiêng khi bị thủy đậu.
2. Các loại thực phẩm nguồn gốc nhiều dầu mỡ
Các loại thực phẩm có nguồn gốc từ bơ, sữa, chiên rán là những đồ ăn gây nóng trong người, làm da tăng tiết dầu nhờn. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, khiến tình trạng các mụn thủy đậu nặng hơn.
3. Những đồ ăn chứa nhiều arginine
Arginine là một acid amin tham gia vào cấu tạo cho cơ thể. Với người khỏe mạnh, việc bổ sung arginine từ thực phẩm là việc cần thiết. Nhưng với những người bị thủy đậu, arginine sẽ làm tăng sự nhân lên của virus, khiến bệnh thêm trầm trọng.
Những đồ ăn chứa nhiều arginine như đậu phộng, sô cô la, nho khô… là thực phẩm mà bệnh nhân thủy đậu nên tránh.
4. Đồ ăn cay nóng
Một loại thực phẩm khác mà người thủy đậu nên kiêng dùng là các thực phẩm cay nóng. Những đồ ăn này cũng sẽ khiến cơ thể kích thích tiết ra nhiều bã nhờn, mồ hôi, là nguyên nhân khiến bệnh trở nên nặng hơn, có thể dẫn tới bội nhiễm.
Một số thực phẩm cay nóng mà người bệnh cần tránh:
- Gia vị như ớt, gừng, hạt tiêu…
- Một số loại hoa quả: nhãn, vải, mít…
- Các đồ ăn đã qua chiên rán.
5. Các thực phẩm nhiều acid
Với bệnh nhân bị thủy đậu mà có xuất hiện các mụn thủy đậu trong miệng, thì những đồ ăn nhiều acid, hoặc nhiều muối đều là thực phẩm nên tránh. Việc dùng các thực phẩm chua hoặc mặn sẽ gây kích ứng tại những nốt mụn có trong miệng, đặc biệt là các nốt mụn vừa mới vỡ, khiến chúng chậm lành.
Một số thực phẩm chứa nhiều acid cần tránh như các loại quả như quýt, bưởi, chanh…
Khi bị thủy đậu, người bệnh luôn băn khoăn với những câu hỏi như thủy đậu ăn trứng được không, thủy đậu ăn cá, thịt gà hay thịt bò có được không? Một số chuyên gia đã đưa ra lời khuyên rằng người bệnh thủy đậu không nên sử dụng những thực phẩm nóng nhiệt như thịt gà, thịt bò. Đây là những thực phẩm có thể làm tăng cảm giác ngứa ngáy ở bệnh nhân thủy đậu. Tuy nhiên người mắc thủy đậu có thể ăn cá, trứng để bổ sung nguồn vitamin và dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
II. Những thực phẩm nên sử dụng
Ngoài các loại thực phẩm cần tránh, thì những thực phẩm được khuyên dùng cho bệnh nhân thủy đậu, giúp tăng cường đề kháng và hạn chế để lại sẹo cũng được nhiều người quan tâm. Khi bị thủy đậu, bạn nên sử dụng một số thực phẩm:
1. Trái cây và rau xanh
Một số trái cây chứa nhiều vitamin C như chanh, bưởi, cam, dâu tây… sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch của người mắc thủy đậu. Tuy nhiên, chỉ những bệnh nhân không có mụn thủy đậu mọc trong miệng mới có thể sử dụng, để tránh việc làm nặng thêm các vết loét niêm mạc miệng.
Bên cạnh đó, các chất carotenoid, flavonoid trong trái cây và rau xanh, đặc biệt là cà chua, dưa hấu, cà rốt, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm hiệu quả.
2. Dừa và nước dừa
Người bị thủy đậu thường mất nước do sốt cao, vì thế cơ thể cần được bù nước. Nước dừa là một thức uống ngon và bổ dưỡng, ngay cả với người khỏe mạnh.
3. Một số thực phẩm mềm
Khi bị thủy đậu, người bệnh nên sử dụng các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa và hấp thu, không gây tổn thương niêm mạc miệng với bệnh nhân có mụn nước mọc trong miệng. Một số món ăn mềm, được khuyên dùng cho người thủy đậu như: cháo đậu đỏ ý dĩ, cháo đậu thịt heo…
III. Gợi ý 5 công thức món ăn cho người bị thủy đậu
Bệnh nhân mắc thủy đậu thường có triệu chứng sốt cao, dẫn đến mất nước, ăn không ngon. Vì thế, việc bổ sung dinh dưỡng, kích thích người bệnh ăn ngon hơn là rất cần thiết. Dưới đây là công thức các món ăn, đồ uống thường được dùng cho người thủy đậu:
1. Cháo đậu đỏ ý dĩ
Theo y học cổ truyền, ý dĩ có tác dụng thanh nhiệt, kiện tỳ, trừ thủy thấp. Các nghiên cứu hiện đại đã chứng minh trong ý dĩ chứa nhiều chất dinh dưỡng (lipid, acid amin, tinh bột…), có thể dùng để hỗ trợ điều trị sốt cao và các bệnh nhiễm khuẩn. Do đó, cháo đậu đỏ ý dĩ là món ăn đặc biệt thích hợp sử dụng cho người thủy đậu có các triệu chứng sốt, mệt mỏi, chán ăn.
Cách làm:
- Chuẩn bị nguyên liệu: ý dĩ 20 gam, đậu đỏ 30 gam, thổ phục linh 30 gam, gạo tẻ 100 gam.
- Tất cả nguyên liệu đem rửa sạch, nấu thành cháo, có thể ăn với đường trắng.
2. Cháo đậu nấu thịt heo
Nhiều bệnh nhân thủy đậu thường cảm thấy chán ăn, ăn không ngon, khiến cơ thể càng mệt mỏi trong quá trình điều trị bệnh. Vì thế, cháo đậu xanh nấu thịt heo là món ăn phù hợp cho người bị thủy đậu, vừa dễ tiêu lại giàu dinh dưỡng.
Cách làm:
- Nguyên liệu: 100 gam gạo tẻ, 50 gam thịt lợn băm nhuyễn, 50 gam đậu xanh.
- Vo gạo và đậu xanh, có thể ngâm đậu xanh trước khoảng 2 giờ cho mềm. Cho các nguyên liệu vào nồi, nấu thành cháo. Để món ăn được thơm ngon hơn, bạn có thể xào qua thịt lợn với chút tiêu nhằm giảm bớt mùi tanh của thịt.
3. Nước tam đậu cam thảo
Các loại đậu (đỗ) có tính mát, giúp thanh nhiệt tiêu độc, rất tốt cho người sốt cao.
Cách làm:
- Ba loại đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, lấy mỗi loại khoảng 30 gam, cam thảo sử dụng khoảng 4 gam.
- Cho ba loại đậu vào nồi, đun sôi đến nhừ. Có thể cho cam thảo vào lúc nước gần được.
- Lấy nước uống, hoặc có thể ăn cả đậu.
4. Nước rau sam
Theo y học cổ truyền, rau sam là dược liệu có tính mát, có tác dụng chống viêm, ngừa mụn hiệu quả.
Cách làm:
- Lấy 100-200 gam rau sam, rửa sạch.
- Ép lấy nước uống, khi uống có thể sử dụng cùng một chút muối.
5. Nước kim ngân hoa
Kim ngân hoa là vị thuốc thanh nhiệt giải độc hàng đầu trong Đông y, thường được sử dụng như kháng sinh tự nhiên, làm giảm mụn nhọt, trị cảm sốt. Người bệnh có thể dùng nước kim ngân hoa, hoặc kết hợp kim ngân hoa với một số nguyên liệu khác thành nước thanh nhiệt, rất tốt cho người bị thủy đậu.
Với người mắc thủy đậu nhẹ, có thể sử dụng nước kim ngân theo công thức:
- Kim ngân, sài đất, kinh giới, thổ phục linh (15 gam mỗi vị), đem rửa sạch.
- Nấu với khoảng 500ml nước, đến khi còn 300ml thì tắt bếp, chia đều, uống ngày ba lần.
>>> Xem bài viết: Điều trị thủy đậu theo hướng dẫn của Bộ Y Tế
Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian điều trị bệnh. Bệnh nhân thủy đậu và người nhà nên chú ý một số thực phẩm cần tránh, một số thực phẩm được khuyên dùng, các món ăn nên sử dụng để bệnh khỏi nhanh, tránh để lại sẹo. Tuy vậy, việc tuân theo các nguyên tắc điều trị bệnh của Bộ Y tế, sử dụng thuốc và các dung dịch kháng khuẩn Dizigone hằng ngày vẫn là việc cần thiết mà bệnh nhân nên thực hiện. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi theo số HOTLINE: 19009482 để được các Dược sĩ Đại học giải đáp.
Theo viendalieu.com.vn tổng hợp